Các câu hỏi thường gặp khi xin visa đi Úc

Tôi cần nộp đơn xin thị thực loại nào?

Điều này phụ thuộc vào lý do tại sao quý khách lại đến Úc. Nếu chưa chắc chắn về điều này, công cụ Tìm kiếm thị thực có thể giúp quý khách tìm ra loại thị thực mà quý khách vẫn đang thắc mắc. Mục này bao gồm những loại thị thực phổ biến nhất, nhưng không phải là tất cả các loại thị thực. Công cụ “Tìm kiếm thị thực” không thể thay thế cho quyết định riêng, yêu cầu riêng hay những lời khuyên cho quý khách. Đương đơn cần đảm bảo rằng mình đã chọn đúng loại thị thực trước khi thị thực được chấp nhận.

Tôi có thể nộp đơn xin thị thực tại Việt Nam khi tôi đang sống ở đây trong khi tôi không phải là công dân Việt Nam không?

Đại sứ quán Úc tại Việt Nam chỉ xét duyệt những loại thị thực nhất định. Nếu quý khách chỉ đến thăm Việt Nam, đơn xin thị thực của quý khách phải nộp tạiĐại sứ quán / Lãnh Sự Quán gần nhất tại đất nước quý khách mang quốc tịch hoặc được chỉ định tại Trung tâm xét duyệt thị thực Úc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không nộp đủ hết các loại giấy tờ?

Để giúp quý khách nộp hồ sơ hoàn chỉnh và hạn chế tình trạng trì hoãn, Đại sứ quán đã đăng tải danh sách giấy tờ cần nộp trong hồ sơ mà quý khách có thể tải về để biết được những giấy tờ cần thiết phải nộp. Nếu quý khách không cung cấp đủ giấy tờ được yêu cầu hoặc được yêu cầu bởi nhân viên xét duyệt, quý khách có thể bị xem như không đáp ứng đủ yêu cầu xin thị thực và đơn xin thị thực có thể bị từ chối.

Tôi có cần sử dụng trợ giúp cơ quan di trú?

Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết về các loại thị thực trên trang web www.border.gov.au Tuy nhiên, nếu quý khách cảm thấy cần sự giúp đỡ với đơn xin thị thực, quý khách có thể tìm kiếm lời khuyên từ một cơ quan di trú. Trước khi quý khách quyết định, chúng tôi khuyến khích quý khách cũng như đương đơn nên đọc kỹ những thông tin trên trang mạng của DIBP về các cơ quan di trú và tham khảo tại Consumer Guide vàtranslated brochures từ Office of the Migration Agent Registration Authority.

Nhân viên của chúng tôi tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC) và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam không thể giúp quý khách hoàn thành đơn xin thị thực của mình.

Tôi có thể công chứng giấy tờ của mình ở đâu?

Phòng công chứng được công nhận có thể xác nhận giấy tờ của quý khách. Quý khách cũng có thể trả phí để công chứng giấy tờ tại bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam. Để biết thông tin về các dịch vụ công chứng, xin truy cập trang web của Bộ Ngoại giao và Thương mại tạihttp://www.smartraveller.gov.au/services/legalising-documents.html

Tôi có thể dịch giấy tờ của mình ở đâu?

Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC) không đưa ra bất cứ dịch vụ dịch thuật nào. Không có một yêu cầu cụ thể về người dịch thuật giấy tờ của quý khách cần có trình độ dịch thuật nhất định.

Tôi có thể nộp đơn xin thị thực nếu hộ chiếu của tôi còn hạn dưới 6 tháng không?

Có. Tuy nhiên, nếu quý khách có kế hoạch cho một chuyến đi ngắn và hộ chiếu của quý khách không được hết hạn trong khi quý khách đang ở Úc. Quý khách cần mang theo hộ chiếu còn hiệu lực để vào và ra khỏi Úc. Kể cả khi thị thực vẫn còn hạn, một số hãng hàng không có thể từ chối cho khách lên máy bay nếu như hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng. Thêm vào đó, đất nước mà quý khách đến sau khi xuất phát từ Úc có thể yêu cầu quý khách có hộ chiếu có hạn trên 6 tháng. Quý khách nên kiểm tra kĩ với hãng hàng không sẽ đi hoặc một đại lý du lịch nếu không muốn gặp rắc rối.

Tôi nên nộp đơn xin thị thực ở đâu?

Xin đọc thông tin tham khảo tại mục Nơi có thể nộp hồ sơ thị thực trên trang mạng của Đại sứ quán và Lãnh sự Úc tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Tôi có thể trả phí để được xét duyệt thị thực nhanh hơn không?

Không. Chúng tôi không cung cấp một dịch vụ nào giúp đẩy nhanh quá trình xét duyệt thị thực của quý khách.

Tôi phải đợi bao lâu để biết được kết quả hồ sơ?

Đường dẫn dưới đây sẽ cho quý khách biết quá trình xét duyệt hồ sơ thông thường cho những loại đơn xin thị thực khác nhau:

http://www.border.gov.au/about/access-accountability/service-standards

Tuy nhiên có những trường hợp hồ sơ chưa nộp đầy đủ và cần bổ sung thêm một số giấy tờ và thông tin nên quá trình xét duyệt sẽ bị chậm đi. Để giúp đỡ nhân viên xét duyệt giải quyết nhanh hồ sơ, quý khách có thể sử dụng hướng dẫn nộp hồ sơ để hoàn thành đơn xin thị thực của mình.

Có cách nào kiểm tra quá trình xét duyệt hồ sơ của tôi không?

Nếu quý khách đã nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị Úc (AVAC), quý khách có thể kiểm tra quá trình xét duyệt hồ sơ trên trang web của chúng tôi. Quý khách cần cung cấp mã số tham chiếu hồ sơ trên hóa đơn (VLN/Tracking ID) và ngày tháng năm sinh để tra tình trạng hồ sơ trên thanh công cụ kiểm tra hồ sơ.

Hộ chiếu của tôi bị mất (hoặc tôi đã xin hộ chiếu mới) trong khi đơn xin thị thực đang trong quá trình xét duyệt? Tôi nên làm gì?

Quý khách nên gửi thư điện tử để giải trình lý do bị mất hộ chiếu cùng với trang hộ chiếu có chứa thông tin chi tiết của quý khách ở cả hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới. Nhân viên xét duyệt thị thực sẽ cập nhật thông tin hộ chiếu mới của quý khách vào hệ thống. Nhân viên xét duyệt thị thực không thể hoàn thành quá trình xét duyệt hồ sơ cho tới khi họ nhận được thông tin hộ chiếu mới của quý khách.

Tôi sẽ không đến Úc nữa, tôi có thể lấy lại phí làm thị thực không?

Không. Quý khách đã trả phí khi nộp đơn xin thị thực và khoản phí đó là khoản phí cho quá trình xét duyệt hành chính. Nếu quý khách không muốn đến Úc nữa, quý khách có thể rút hồ sơ xin xét duyệt thị thực.

Nộp hồ sơ thị thực trực tuyến

Nộp hồ sơ trực tuyến

Nếu quý khách chọn phương thức nộp hồ sơ thị thực trực tuyến thông qua trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới ( www.border.gov.au), thay vì nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc, thì Trung tâm không thể trợ giúp cho quý khách trong quá trình nộp hồ sơ trực tuyến.

Nếu quý khách có gặp khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ trực tuyến thì quý khách có thể truy cập vào trang mạng dưới đây để được trợ giúp:http://www.border.gov.au/Trav/Visa/Immi

Nếu trong trường hợp quý khách có gặp khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ thị thực trực tuyến và quý khách không nộp hồ sơ trực tuyến nữa, thì quý khách có thể nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc.

Làm sao tôi có thể bổ sung giấy tờ trong bộ hồ sơ của mình khi tôi đã nộp hồ sơ rồi?

Trong trường hợp quý khách đã nộp hồ sơ trực tuyến mà muốn bổ sung thêm giấy tờ, quý khách có thể đăng tải những giấy tờ thông qua tài khoản trực tuyến của mình. Quý khách sẽ nhận được một thư hướng dẫn từ Bộ Nhập Cư và Bảo vệ Biên Giới Úc cho biết làm cách nào để đăng tải những hồ sơ bổ sung trực tuyến.

Thời gian đưa là quyết định bộ hồ sơ là bao lâu?

Thời gian xét duyệt có sẵn ở trên trang mạng của Lãnh Sự Quán Úc:

http://www.border.gov.au/about/access-accountability/service-standards

Khi quyết định được đưa ra về bộ hồ sơ của quý khách, kết quả sẽ được chuyển tới hòm thư điện tử mà quý khách đã đăng kí.

Sau khi tôi nộp hồ sơ trực tuyến, tiếp đến sẽ là gì?

Tờ khai xin thị thực và những giấy tờ đính kèm bổ sung trong hồ sơ của quý khách sẽ được gửi tới Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc trong thời gian xét duyệt. Quyết đinh về bộ hồ sơ của quý khách sẽ đươc đưa ra dựa trên những thông tin mà quý khách cung cấp. Quý khách được khuyến cáo cung cấp tất cả những giấy tờ bổ sung có liên quan trong thời gian nộp hồ sơ. Nhân viên xét duyệt hồ sơ có thể liên hệ trực tiếp đến quý khách trong trường hợp phải bổ sung thêm thông tin.

Thời gian đưa là quyết định bộ hồ sơ là bao lâu?

Thời gian xét duyệt tiêu chuẩn có sẵn trên trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc:

http://www.border.gov.au/about/access-accountability/service-standards

Trong trường hợp tôi phải đi Úc gấp?

Nếu quý khách muốn sang Úc gấp thì quý khách thông báo với nhân viên trong thời gian nộp hồ sơ. Chỉ duy nhất với những trường hợp đặc biệt thì sẽ được ưu tiên xét khẩn. Các trường hợp khác, quý khách nên chuẩn bị kĩ về hồ sơ và thời gian trước ngày dự định đi Úc.

Tôi có nên mua vé máy bay trước khi có thị thực không?

Khuyến cáo quý khách không nên đặt chỗ hay thời gian cố định nếu thị thực của quý khách chưa được cấp. Nếu quý khách có đặt vé cho chuyến đi trước khi nhận được quyết định về bộ hồ sơ của mình, thì đây không phải mà một lý do thuyết phục để có thể xử lý hồ sơ hay đẩy nhanh tiến trình xét duyệt hồ sơ.

Làm thế nào để tôi được thông báo về kết quả của bộ hồ sơ?

Khi đã có quyết định về bộ hồ sơ của quý khách, kết quả sẽ được gửi trực tiếp tới hòm thư điện tử mà quý khách đăng kí. Nếu quý khách có thị thực Úc, quý khách nên in thông báo thị thực. Nước Úc hiện đang áp dụng chương trình thị thực điện tử, điều đó có nghĩa là quý khách không cần dán thị thực vào hộ chiếu. Thông tin về hộ chiếu và dữ liệu sinh trắc học của quý khách sẽ được lưu trữ trong hệ thống điện tử. Nếu cần phải thay đổi thông tin, quý khách nên thông báo với bộ phận xét duyệt hồ sơ trước khi quý khách sang Úc.


Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079