Những điều cần biết khi đi du lịch Australia

SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC ÚC

Úc là nước lớn thứ sáu trên thế giới, chiều dài từ Đông sang Tây khoảng 4.000km, từ Bắc xuống Nam khoảng 3.200 km. Nước Úc được bao quanh bởi hai đại dương Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, gồm 6 tiểu bang (New Southwales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc, Tasmania) và 2 lục địa (Lục địa trung tâm Australia, Lục địa phía Bắc).

Các nước láng giềng của Úc gồm có New Zealand về phía Đông Nam; Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía Bắc.

Dân số của Úc trên 20 triệu người từ nhiều  nguồn gốc khác nhau, chính vì vậy tạo cho Úc có một nền văn hóa đa dạng, thân thiện, môi trường sống trong sạch và an toàn kết hợp với sự nhộn nhịp của những thành phố quốc tế làm cho Úc trở thành một nơi lý tưởng cho cả sinh viên và khách du lịch tới tìm hiểu, khám phá.

Thủ đô: Canberra

Các thành phố chính: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide.

Diện tích: 7.617.930 km2

Dân số: hơn 21,7 triệu người.

Đơn vị tiền tệ: Australian dollar (AUD)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh

Khí hậu

Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phía Bắc nước Úc mang khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Phía Nam mang khí hậu ôn đới.Vùng lạnh nhất nằm ở Đông Nam nước Úc, vùngTasmania. Ở Úc khí hậu được chia làm bốn mùa rõ rệt:

Mùa Xuân: Tháng 9 – 11

Mùa Hè: Tháng 12 – 2

Mùa Thu: Tháng 3 – 5

Mùa Đông: Tháng 6 – 8

Vào mùa hè nhiệt độ có khi lên tới 40 độ C nhưng vào mùa đông thì có khi xuống 0 độ C. Cường độ ánh sáng mặt trời tại Úc rất cao nên du khách cần mang theo nón và kem chống nắng. 

 

Thành phố SydneyThành phố Sydney

Phương tiện giao thông

Do khoảng cách địa lý giữa các trung tâm hành chính ở Úc khá xa nên du khách thường di chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay.

Ngoài ra, phương tiện giao thông ở Úc rất đa dạng và tùy thuộc vào địa hình của từng bang, ví dụ tại Melbourne Bạn có thể di chuyển bằng xe lửa, xe tram, hoặc xe buýt. Còn tại Sydney thì có Sydney Buses (xe buýt), Sydney Ferries (phà) và City Rail (xe lửa). Tuy nhiên, tàu điện tiện dụng nhất vì nó có khả năng chuyên chở một khối lượng hành khách lớn và phạm vi hoạt động được mở rộng ra những vùng cách xa trung tâm thành phố. 

Bên cạnh loại xe điện thông thường, ở Melbourne còn có những chiếc xe điện đi vòng quanh thành phố (City Circle Tram) miễn phí cho khách du lịch hoạt động từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, mỗi chuyến cách nhau 10 phút và đi quanh trung tâm thành phố trong vòng 40 phút. Xe buýt có một số tuyến phục vụ ban đêm cho những hành khách đi chơi vào cuối tuần. Vì vậy, nếu bạn trở về khách sạn muộn sau 12 giờ đêm thì chớ vội lo lắng. Dịch vụ xe buýt này chạy từ lúc nửa đêm đến bình minh. Những chuyến xe xuất phát vào lúc 12 giờ 30 phút đêm từ Quảng trường thành phố trên đường Swantons (nằm giữa đường Collins và ga Flinder Streets) và mỗi chuyến cách nhau một tiếng đồng hồ. 

Ở Melbourne chỉ có một loại vé – Metcard – được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng. Metcard được bán ở các máy bán vé tự động tại bất cứ đâu trong thành phố. Hệ thống bán vé chỉ có loại vé cho vùng 1 và 2. Giá vé của mỗi vùng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua, hãy kiểm tra vị trí nơi bạn sẽ đến để chọn loại vé cho phù hợp.

Tiền tệ

- 01 Đô la Úc (AUD) = 22.000

- Du khách có thể đổi tiền ở các quầy CURRENCY EXCHANGE trong sân bay, siêu thị hoặc khách sạn. tuy nhiên, du khách nên đổi tiền tại Việt Nam sẽ được giá hơn. Tiền Việt Nam không thể đổi tại Úc do đó du khách chỉ nên mang theo USD hoặc AUD.

Ăn uống

Đồ ăn tại Úc cũng đa dạng, phong phú. Các món Âu, Á đều có nên du khách dễ dàng lựa chọn món. Ở tại Melbourne và 

Sydney có nhiều nhà hàng Việt Nam.

Nơi ở

Nước Úc có một hệ thống khách sạn hiện đại, sang trọng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Ngoài ra, trên khắp nước Úc cũng có nhiều nhà nghỉ bình dân dọc theo đường phố, khá đủ tiện nghi. Các bữa ăn ở khách sạn thường là tiệc đứng. Bữa ăn sáng giá khoảng 15 AUD và bữa trưa 50 AUD. 

Tiền Tip

- Tiền tip cho hướng dẫn viên và lái xe ở địa phương là 5USD/ khách/ngày.

- Đối với các dịch vụ khác, tiền tip không bắt buộc tại Úc, có thể tip tối đa 10% giá trị hóa đơn nếu hài lòng với dịch vụ tốt.

Những trang trại bạt ngàn ở ÚcNhững trang trại bạt ngàn ở Úc

Mua sắm

- Du khách có thể mua sắm tại các siêu thị chất lượng đảm bảo, giá được bán theo niêm yết, không trả giá. 

- Khi mua hàng tại Úc, đa số dùng AUD; một số cửa hàng miễn thuế có thể trả bằng USD, nhưng tỉ giá thấp hơn.

- Những khu buôn bán nổi tiếng: Brunwick St, Fitzroy (Melbourne), Oxford St, Paddington (Sydney), Ann $ Brunwick Sts intersection, Fortitude Valley (Brisbane) và Oxford St, Leederville (perth).

- Ở Melbourne và Sydney có các khu chợ nổi tiếng như: chợ Victoria Market (Melbourne), chợ Paddington Market (Sydney).

- Tác phẩm nghệ thuật hay đồ tạo tác của thổ dân là món quà lưu niệm tuyệt vời. Ngoài ra, hạt giống của các loài cây địa phương cũng được xem là món quà ý nghĩa.

- Các bộ sưu tập thời trang Úc đang được ưa chuộng: Collete Diningan, Ty&Melita, Morrissey, Sass&Bide, Tsubi và Akira Isogawa. Nuốn có bộ đồ trông thật bụi, du khách có thể thử qua loại áo choàng chống nước DrizaBone, chiếc nón da Akubra, quần da lông chuột chũi và đôi ủng Blundstone.

Mua quà lưu niệm thì có những sản phẩm sau: Ngoài kangaroo nhồi bông, khách du lịch thường thích thú với các sản phẩm đồ chơi cổ xưa: boomerang, một vũ khí bằng gỗ, cong như lưỡi liềm, là một công cụ của thổ dân Úc thời xưa, dùng chiến đấu, săn các loại thú nhỏ; didgerodoo - một loại nhạc cụ bằng gỗ tương tự như sáo và có chạm trổ, trang trí hình vẽ. Các cửa hàng lưu niệm ở Melbourne mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về các sản phẩm từ gỗ.

Tuần làm việc ở Úc thông thường từ thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ 9 giờ đến 17 giờ 30 phút.

Ở Sydney, Perth và Darwin vào thứ năm và ở Melbourne, Brisbane, Hobart và Canberra vào thứ sáu có các cửa hàng mở cửa muộn (đến 21 giờ).

Văn hoá của người Úc

Không nên vào nhà người Úc khi chưa có sự cho phép. Nếu muốn đến thì phải thông báo trước. Món quà ra mắt chủ nhà là rượu vang hoặc chocolate.

Không nên tự ý chạm vào trẻ em ở ngoài đường khi không có sự cho phép của bố mẹ bé.

Không nói lớn tiếng ở những nơi công cộng như: nhà hàng, tàu điện…

Điện thoại

- Mã số điện thoại của Úc: +0061

- Thẻ điện thoại trả trước cũng được sử dụng trong hệ thống điện thoại công cộng, du khách có thể mua tại các đại lý bán lẻ với nhiều mức giá khác nhau như $5, $10 và $50AUD.

- Chi phí một cuộc gọi nội hạt ở trạm điện thoại công cộng là 50c và 25c từ điện thoại tư nhân. Nếu mua thẻ điện thoại gọi quốc tế, sẽ tiết kiệm tiền và nói chuyện với người than lâu hơn.

 

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NHẬP CẢNH ÚC

Quy định của hải quan Việt Nam 

- Du khách không được mang các vệt dụng bén nhọn, chất lỏng, đồ dung dễ cháy nổ như xăng, hộp quẹt ga lên máy bay… mà phải cất kỹ trong hành lý kí gửi.

- Du khách không được mang đi và đem về quá 7.000 usd, nếu mang trên 7.000 usd phải khai báo và có giấy phép mang ngoại tệ.

- Du khách không nên để các vật dụng có giá trị trong hành lý kí gửi như tiền, nữ trang, máy tình xách tay, máy chụp hình, máy quay phim và các mặt hàng có giá trị khác.

Quy định của hải quan Úc

Thời hạn dài nhất (kể cả thời gian gia hạn) cho giấy phép ở lại Úc của một du khách là một năm. Du khách không được lưu lại Úc quá thời hạn ghi trong thị thực. Việc gia hạn thị thực có thể do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc thực hiện. Việc này phải được làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực. Chi phí gia hạn thị thực gần 200AUD.

- Mỗi du khách được mang vào Úc không quá 7.000 USD.

- Hàng hóa mang về dưới 300 USD được miễn thuế. Nên giữ lại hóa đơn khi mua hàng và nên mua ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay. 

- Hàng điện tử khi mua về Việt Nam phải chịu mức thuế từ 50% - 70% + 10% VAT

- Hành lý ký gửi không quà 20Kg/ người cho cả chuyến đi lẫn về. Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm 5 – 10 USD cho 1kg vượt trội.

- Nếu mang theo trái cây tươi – khô , tôm khô, mực khô, hay các loại thức ăn có mùi như mắm thì phải khai trong tờ khai hải quan.

Sau khi xuất trình hộ chiếu và thẻ nhập cảnh vào Úc, du khách phải mang hành lý tới khu vực kiểm tra. Tới Úc, du khách không nên mang theo các loại áo quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lác... Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện. Tại các sân bay ở Úc, nếu du khách không có hành lý cần phải khai báo với hải quan thì đi qua cổng xanh; còn có hành lý cần phải khai báo thì đi qua cổng đỏ. 

Bất kỳ khách du lịch nào rời Úc cũng phải nộp phí di chuyển hành khách. Trẻ em dưới 12 tuổi và hàng khách quá cảnh được miễn thuế này.

 

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ÚC

06 Timbarra Crescent, O’Malley, ATC, 2606, Austalia

Tel: 61 – 2 6286 6059, 6290 1556, 6290 1894, 6286 6267

Fax: 61 -2 – 62864534

Email: vembassy@webone.com.au

Website: www.vietnamembassy.org.au
 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN USAVISA 

35 Mạc Đĩnh Chi, Lầu 1, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Viber/Whatsapp/Zalo/Facetime: 0937 988 471 

Điện thoại: 0909 32 77 18 - 0909 466 880 hoặc 08 6291 4079 (Ms. Trinh)

Xem thêm: Visa Mỹ , Visa Canada , Visa Úc , Visa châu Âu